Trang Chủ Tin nhanh Thảo luận Phóng sự bút ký Kinh nghiệm săn thủy quái Kỷ lục câu Video Kỹ thuật câu
  #1  
Cũ 27-06-2011, 12:32 PM
cauca19 cauca19 đang ẩn
Đảo bạch tuộc
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Tuổi: 53
Bài gửi: 279
Thành Viên Thứ: 34
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 678
Được Cảm Ơn 834 Lần Trên 211 Bài Gửi
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới cauca19
Mặc định Mồi câu cá chép - Cần tay

Trong khi a/e đang cố gắng phát triển thêm bộ môn cần tay tôi đọc mạng thấy bài viết này hay hay nên sưu tầm về mọi người cùng tham khảo nhé.
Mồi câu cá chép
Câu tay bằng mồi bột có rất nhiều trường phái. Ngoài cách câu "Đài" như caucavietnam từng nhiều lần nhắc đến, tại Pháp, và các nước tây Âu, phong trào câu chép nuôi hồ bằng cần tay cũng đã phát triễn mạnh mẽ từ hơn chục năm nay. Nhưng xét riêng về phần kỹ thuật câu, Á & Âu có nhiều điểm khác biệt, ví dụ như người phương tây chỉ câu với phao ngắn (giảm thiểu sự cố bị ngã hay bềnh phao khi gió thổi mạnh, hoặc nhằm khi thời tiết xấu), và chỉ dùng 1 thẻo lưỡi (hạn chế tối đa tệ trạng bị rối thẻo câu và móc cá ngoài miệng...).
Bài viết dưới đây thuật lại một vài kinh nghiệm của một tay câu người Pháp (chuyên gia câu chép "chậu" bằng mồi bột). Xuyên qua lời tác giả, bạn sẽ khám phá không ít những "thủ đoạn" mà tác giả áp dụng. Cái mà mọi người thường tin đó là những "bí quyết" như... về cách trộn mồi câu, nói riêng. Thực ra, tất cả thật đơn giản, chỉ cần chút sáng kiến là bạn có thể đạt thành quả lớn không mấy khó ! Nhưng : bạn có thật sự tự tin vào chính mình không, vì đây mới là điều kiện bắt buộc !
Câu chép bằng mồi bột
Đã 2 năm rồi, một thời gian không lâu lắm. Bỏ qua kỹ thuật săn chép cụ với các dụng cụ câu chép "hạng nặng" (mà phải nói là nặng thật), vì với tổng trọng lượng có gần 50Kg, mỗi lần di chuyễn. Ngoài trang thiết bị cơ bản cố hữu là 4 chiếc cần và máy câu, nặng trên dưới 4 kg, còn phải kể đến chân chống cần, lều bạt, túi ngủ, ghế nằm, mồi bả, mồi câu... kể cả "mồi" cho chính tôi dùng, và vài chục lít nước lọc để uống và làm vệ sinh mỗi lần "nằm bãi" (BBT : buổi câu kéo dài nhiều ngày). Tôi đã quay trở lại với cách câu vỡ lòng, bằng chiếc cần tay dài chỉ 4 mét, nhưng là loại dùng để "săn hàng". Kiểu cần tay mà đọt cần có khả năng tiếp nhận một sợi thun đường kính to đến gần 4mm, cứng không thua gì 1 chiếc cần surf-casting. Tuy vậy, dù rất rắn chắc, nhưng chiếc cần tay đặc biệt dùng để "săn hàng" này chỉ nặng khoảng 270gr, gồm có 4 đoạn. Khi dòng cá to, cần có độ cong rất đẹp. Tùy trường hợp, người dùng có thể câu với chiều dài 3M, hay 4M, khá tiện dụng khi buông câu ở những điểm câu chật chội và trong khi dòng cá.


Cần tay BROWNING MARGIN MAULER, một dụng cụ chỉ dùng để "săn hàng" ở các "carpodromes"


Ráp đường câu như thế nào ?
Tuỳ vào thiết bị câu, có nhiều cách lắp ráp đường câu. Riêng với chiếc cần tay săn hàng dài 4M mà tôi đang sử dụng, thì cách lắp ráp 1 đường câu chép cũng đơn giản thôi, và phải nói là rất hiệu quả.
Dây câu : Tôi chỉ dùng cước nylon thật sự chất lượng, phân phối bởi 1 nhà sản xuất cước câu danh tiếng. Đường câu chỉ gồm 1 khúc, dài khoảng 3,70M, đường kính 0.18mm. Đặc biệt cá nhân, và trong trường hợp đang nói đến, tôi không dùng thẻo câu, vì lý do mối nối trục và thẻo làm giảm đi khá nhiều lực tải của sợi cước, dù là cước tốt. Có người cho rằng : như thế khi đứt dây câu, sẽ mất luôn... phao, và sẽ phải thay toàn bộ một đường câu mới ! Nhưng mà : có thú vui nào lại không phải trả giá đâu ?
Phao câu : Cấu hình phao, tròn và ngắn (ảnh minh hoạ trái), có lực tải chì từ 0,40 > 1,50 gr, tuỳ vùng nước. Là loại phao xuyên tâm, tức dây câu được luồn xuyên qua giữa thân phao, sau đó dây và phao được chèn cứng bằng cái lõi phíp vừa là chân vừa làm ăng ten phao. Loại phao này luôn an toàn hơn loại có khoen giữ cước, dán bên ngoài đầu phao. Vì trong khi chiến đấu, chép vùng vẫy rất mãnh liệt !
Chì câu : chì bấm loại mềm.
Lưỡi câu : số 10 hoặc 12, bằng thép trui rất cứng, chuôi lưỡi được đập dẹp, không bố trí khoen móc khóa.
Mồi bột, nhưng là bột như thế nào ?

Phần lắp ráp đường câu, có thể mỗi người sẽ có một cách riêng. Nhưng nói về mồi câu, và ở phần này, tôi nghĩ sẽ có nhiều bạn thích thú.
Công thức thực hiện mồi bột dùng để câu mà tôi sử dụng chẳng có gì để gọi là phức tạp hết. Nguyên liệu sử dụng đều có nguồn là thức ăn dùng để nuôi cá hay gia súc, gia cầm, ví dụ như : thức ăn cho các chú cún, thức ăn nuôi cá cảnh, cá công nghiệp, cám gà, cám chim... Nhưng tôi, thì tôi lại dùng "pellets" (minh họa phải), một loại mồi bả được chế tạo thường được dùng bởi các tay câu chép. Cơ bản là hỗn hợp bột thịt và vitamine xấy khô, tương tự như thức ăn dùng để nuôi cá công nghiệp.


Có rất nhiều loại "pellets" trên thị trường đồ câu, và với nhiều mùi vị khác nhau, như : cá, thịt, thuỷ sản.., cũng như với nhiều kích cỡ. Nhưng loại mà tôi thường sử dụng có đường kính trong khoảng từ 2 đến 6 ly (mm). Mang loại mồi bả này về nhà, ta chỉ cần ngâm các viên "pellet" này trong nước nóng, chừng 20 phút, sau đó bóp nát ra thành một thứ bột không quá dính và cũng không quá rời rạc. Đại khái, chúng có hình thức dẻo và dính như đất ẩm.
Cần lưu ý : cẩn thận lượng nước châm vào pellet - nếu thừa nước, "bột câu" sẽ bị hỏng. Hậu quả, bạn sẽ thu hoạch được 1 mẻ cháo đặc thay vì 1 viên bột câu !
Giữa lý thuyết và thực hành luôn có một.... cái hố sâu kinh nghiệm (ôi chao !)
Chế biến


Cách 1 :
Như đã viết ở phần trên, bột câu mà tôi dùng cơ bản là "pellets", một loại mồi bả mà các chuyên gia săn chép cụ thường dùng để tạo ổ mồi dụ chép trong nhiều ngày, trước khi buông câu. Cách thức chế biến không có gì để gọi là rườm rà, và tôi có thể hướng dẫn bạn cách làm chỉ với vài bức ảnh minh họa, dưới đây :


Nguyên liệu :
 • 100 gr pellets thương hiệu The Source, cỡ 4mm. • Sau khi cân đúng 100gr.
 • Thêm vào hộp đựng pellets : 5gr muối hạt to và 90ml nước nóng.


 • Chờ nước ngấm vào các viên pellet để chúng nở ra.
 • Tiếp đến, bóp nát và nhào trộn các viên pellet thành một cục bột "mồi câu ", như hình minh hoạ trái.
Thật là cực kỳ đơn giản phải không các bạn ?
Lời khuyên : nếu như hỗn hợp có hơi thừa nước, và nếu không gấp, bạn hãy để như thế qua 1 đêm. Mọi sự sẽ đâu vào đấy, nước thừa sẽ bốc hơi đi, và chất luợng bột sẽ đạt được độ dẻo mong muốn.

Cách 2 :

Mồi câu mà tôi sáng tác với hạt "pellet", tuy hiệu quả, nhưng khả năng thu hút cá vẫn còn hơi lâu (đối với tôi). Có lẽ ở tình trạng nguyên thủy, các viên pellet này được chế biến với mục đích tạo ổ mồi, và cầm chân đàn cá cố định tại một nơi trong nhiều ngày (hiệu ứng chậm), trước khi buông câu chăng !?
Đổi nguyên liệu, lần này tôi dùng loại bột mang thương hiệu Rinders, đặc chế dùng để pha trộn mồi câu. Loại bột câu Rinders/Paste vừa nói qua, có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Tôi chọn loại có màu đỏ để thử nghiệm.


Bột dùng làm mồi câu chép PASTE

Hình trên : Theo hướng dẫn đã ghi trên túi mồi : cứ 400 gr bột, cần phải dùng 500 ml nước để trộn. Tiện lợi hơn, nếu không có vật dụng để đo lường, ta vẫn có thể dùng túi đựng mồi trống để đong nước dựa theo vạch ghi dấu.


1- Bột khô,
2- Sau khi được thêm nước và trộn đều. Chờ trong khoảng 10 phút để bột hút nước và mềm ra,
3- Khi ấy, bột câu sẽ ở trạng thái dẻo nhưng không quá kết dính,
4- Mồi câu ở giai đoạn hoàn tất chờ được vê vào lưỡi câu.

Thả vào trong 1 ly nước, hiệu ứng bột dùng làm mồi câu "chính hiệu" có vẽ hấp dẫn hơn là bột câu "tự chế" từ các viên "pellet" đã nói ở phần trên. Những vụn bột rả ra từ từ và nổi lên trên mặt nước. Quanh viên bột được phủ một lớp mây mù mỏng... Chắc chắn, mấy chú chép sẽ rất thích một mẩu thức ăn tỏa mùi như thế này.


Ở bờ nước
Một khi đã đến điểm câu rồi, dụng cụ câu đã sẵn sàng. Thao tác thăm dò đáy nước được thực hiện một cách hết sức chu đáo để tìm được một khoãnh đáy ao có độ sâu đồng nhất, không lồi lõm, rộng chừng 1m2, hoặc lớn hơn càng hay. Kế tiếp, phao sẽ được chỉnh (sau khi đã móc mồi), sao cho mồi câu vừa chạm đáy, và ăng ten phao còn nhô ra bên ngoài mặt nước, chỉ đúng ở phần được sơn màu phản quang. Và đây chính là bí quyết của cách câu mồi bột theo kỹ thuật mới(BBT : gần giống như cách chỉnh phao trong phương pháp câu Đài). Và cũng do ở điều này, bột dùng làm mồi câu cũng cần phải đạt chức năng với thời gian " tự rả" mong muốn, tránh được tệ nạn mất mồi, trong khi dò đáy và chỉnh phao.
Có nhiều "già làng", mỗi khi đi câu, mồi câu của họ được pha trộn (nói riêng về tốc độ "tự rả") đến 3 loại : một loại rất dính (lâu rả) dùng để chỉnh phao, dò đáy - loại thứ hay "rả nhanh", dùng để bả - và loại thứ ba có vận tốc "rả từ từ" chỉ trong chừng vài phút, dùng làm mồi câu.
Thử nghiệm lần thứ nhất ở một hồ câu nổi tiếng với mật độ chép rất đông, có trọng lượng từ 2 > 5kg. Đường câu được thả vào vị trí, đầu đường câu được giữ căng. Chỉ trong vài phút, ăng ten phao lún dần rồi cả cái phao mất hút dưới mặt nước không trồi lên nữa. Tôi giật đầu cần một phát về phía phải, tức thì đầu sợi thun màu vàng nằm trong đọt cần chui ngay ra bên ngoài mũi cần, gần 30 cm. Tiếp đến, thun càng lúc càng bị kéo dài ra hơn bên ngoài có đến vài mét. Khác với kỹ thuật dòng cá bằng cần máy, tôi giữ đầu cần gần như song song với mặt nước, chỉ hơi chếch hướng về phía trên một ít. Cứ thế, và để mặc dây thun "đấu đá" với con cá, tôi chỉ ghìm cần chờ khi thun co lại (BBT : biểu hiện cá mệt), để nhấc cần cao hơn lúc vợt cá.
Sau hơn 15 phút chiến đấu, chú chép vàng óng ánh đã hoàn toàn thúc thủ, phì bọt ra 2 bên mang. Trong túi lưới được treo dưới móc của chiếc cân điện tử, chú chép "chậu" đầu tiên mà tôi câu được bằng mồi bột, cân được gần 5 kg (4,85 kg chính xác). Những con chép sau đó tương đối nhỏ hơn, chỉ tròm trèm từ 2 > 3kg. Kết quả chỉ sau hơn 2 giờ buông câu, tôi đã cho vào vợt tổng cộng 7 con chép, nặng trong khoảng từ 2 đến gần 5kg.
Còn gì hơn trong lần đầu thử nghiệm !


Kêt luận : tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi cách chơi "mới" (mới đối với tôi) này, để đi tìm cảm giác được "săn hàng" trong các hồ nuôi chép đặc thù chỉ dành cho phương pháp câu tay.
(Thái Nguyên)
Trả lời với trích dẫn
Đã Có 5 Cái Lời Cảm Ơn Được Gửi Tới cauca19 về bài viết có ý nghĩa này.
colenao123 (21-07-2011), nguoilamthaohokhauphucyen (27-06-2011), rua33 (18-12-2011), thanhnoitiet (27-06-2011), tuanbeo (27-06-2011)
  #2  
Cũ 01-07-2011, 01:30 AM
cauca19 cauca19 đang ẩn
Đảo bạch tuộc
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Tuổi: 53
Bài gửi: 279
Thành Viên Thứ: 34
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 678
Được Cảm Ơn 834 Lần Trên 211 Bài Gửi
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới cauca19
Mặc định Cách trộn mồi bột cho cần tay - Sưu tầm

Mồi câu và mồi bả Viết bởi Thái Nguyên Thứ hai, 24 Tháng ba 2008 15:38
Bài viết này, đặt nặng tiêu chí về phương pháp làm mồi hơn là hướng dẫn với các công thức pha trộn bột. Nhưng một khi cơ bản tạo mồi đã nắm rồi, thì cách pha chế sao cho hợp "khẩu vị" mấy con cá, chúng tôi nghĩ rằng bạn đọc sẽ có thể tự mình phát huy đến 1001 "bài tủ" để sử dụng trong mọi hoàn cảnh.

Vài dòng mô tả : mồi bột là loại mồi đã được dân câu cá bằng cần tay sử dụng từ rất lâu, trước cả các loại mồi gọi là tự nhiên nhưng thường được gầy và nhân giống bởi con người (giòi, nhộng, giun...), để phục vụ "tận tay" cho thị trường câu cá.

Ngày nay, mồi bột hầu như rất ít khi được sử dụng làm mồi câu tại các nước châu Âu, có lẽ do khó bảo quản và thao tác thực hiện cũng mất khá nhiều thì giờ... đối với cuộc sống mà lúc nào người ta cũng phải chạy đua với đồng hồ. Thật đáng tiếc, tự vì gần như tất cả các loại cá trắng nước ngọt, lẫn mặn đếu rất thích, ví dụ như : mương, chài... (nước ngọt), hay cá đối (nước lợ/mặn).

Vật liệu sử dụng và cách móc mồi

Giản dị và không tốn kém

Bột mì, nước, dầu ăn... cơ bản chỉ cần bấy nhiêu đó là bạn có thể làm ra được một ít bột dùng làm mồi câu cá rồi.

Cầu kỳ hơn nữa thì thêm một ít bột màu, hương liệu, đường hay si rô...nếu muốn !Bột mì

Bột mì là loại bột cơ bản trong tất cả mọi công thức trộn mồi câu, không thể thiếu. Khi mua, cần chọn loại hảo hạng, hạt bột được xay thật mịn, không bị đóng cục (bột cũ)... đó là điều kiện để mồi câu đạt chất lượng dẻo, dính.

Nếu mua ở siêu thị tây, bạn nên ưu tiên cho loại bột được sản xuất dùng để đổ bánh rếp (spécial crêpes).


Ít nhưng thường xuyên

Cái bí mật (bật mí) khi dùng bột làm mồi câu, là : chỉ nên "dán" bột với số lượng vừa đủ trên lưỡi câu (ảnh minh họa trái). Chỉ cần phết một lần thôi vào lưỡi câu, miếng mồi sẽ thừa khả năng gây hiệu ứng khiến cho cá đớp lấy nó, không cần vê một cục to đùng đâu (càng dễ sút và không dính lưỡi !)

Điều quan trọng khác : bắt buộc phải thăm và thay mồi (dù chưa bị rã) cứ mỗi 2>3 phút. Thu hoạch đảm bảo, nếu có cá.


Mồi bột không khác gì cục nam châm, luôn hút lấy cá.

Mồi bột là loại mồi thu hút cá không khác gì nam châm hít sắt, nếu được sử dụng đúng phương pháp. Cá chày gần như không thể từ chối trong trường hợp nước trong hay bị nhuộm màu.

Bởi tính năng này, mồi bột gần như có thể dùng được quanh năm, ở mọi mùa, khác với mồi tự nhiên.

Một vài cách trộn bột khác và hương liệu.
 1. Công thức đơn giản nhất là trộn bôt mì với nước và dầu ăn, hay tinh dầu ép từ hạt đai gai. Bạn có thể thêm màu và hương liệu tùy chọn, nếu muốn.
 2. Một công thức khác, không dùng nước để trộn bột, mà dùng tròng đỏ hột gà/vịt, với đường, hay bột khoai tây. Ví dụ như bạn có thể khuấy tan 1 tròng đỏ trứng gà với nước ấm, sau đó đổ bột khoai tây vào từ từ trong khi thao tác quậy bột. Trong trường hợp bạn muốn nhuộm màu bột, và tạo hương thơm cho mồi câu... thì phải thực hiện các công đoạn này trước khi đổ bột vào chất lỏng.
 3. Những hương vị dưới dạng bột hay chất lỏng : va-ni (đường thơm/vanille), chocolate (sô-cô-la), dâu tây, sầu riêng, lá dứa, caramel (nước màu/nước hàng), bột nghệ, bột cà ry, bột ớt paprika, bột cá, bột thịt, bột tỏi, dầu mè, dầu chuối...

Thực hiện tạo mồi câu bằng bột

1- Thao tác "quậy" bột đã trộn sẵn các nguyên liệu khác, như : nước, dầu ăn... là điều kiện mà bạn cần phải quan tâm đến nhiều nhất để có được một thứ chất liệu đồng thể, thuần nhất và mềm dẻo.

Khi đã quen tay, bạn có thể thực hiện thao tác này tại nhà hay ngay bên bờ nước, không có gì trở ngại.


2- Mồi câu trong trạng thái tự nhiên (có màu trắng), mang lại không ít hiệu quả nếu dùng trực tiếp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu bạn thay đổi màu sắc của nó, bằng cách nhuộm màu ngay tại hiện trường, điều này thường khi làm thay đổi cục diện.

Để nhuộm màu mồi bột, bạn có thể dùng màu để làm bánh, mức hay các loại bột gia vị, như : bột nghệ (vàng), bột cà ry (nâu vàng), bột ớt paprika (màu đỏ, hầu như không có vị cay nhiều). Các loại bột gia vị này ngoài khả năng nhuộm màu, chúng còn có khả năng gây mùi cho bột. Vì thế, nên lưu ý : nếu mồi câu của bạn đã sẵn pha với 1 hương liệu khác, thì chỉ nên dùng màu không mùi vị dùng để làm bánh mức mà thôi.


3- Hương liệu mà bạn sẽ trộn thêm vào mồi bột, thường làm tăng thêm tính năng hấp dẫn cá. Chỉ cần thử nghiệm nhiều lần với nhiều hương liệu khác nhau, bạn sẽ có được trong tay, những hượng vị "tủ".

Nhưng đừng quên, mỗi loại hương liệu có độ "phát tán" riêng của nó. Vì thế, quen dùng một thương hiệu hương vị cũng là một cái hay. Điều này, sẽ giúp cho bạn tránh được trường hợp "quá tay", sẽ làm bọn cá chạy hết thay vì gọi chúng lại gần.


4- Dùvới bất cứ công thức trộn bột nào, điều kiện phải đạt là : dẻo và dính. Mồi bột của bạn chỉ có thể được xem là "dùng được", nếu nó mềm dẻo và dai như cao su vậy, dĩ nhiên là với mục đích bám lấy lưỡi câu.

Thường với một cái máy xay lạt, mè...nhỏ, dùng điện, bạn có thể trộn một cách rất "đều tay" hỗn hợp này.


5- Sau khi qua các công đoạn, trộn, quậy... mồi câu sẽ không còn dính vào tay nữa và có thể lăn thành lọn (hình minh họa trái), nhưng vẫn giữ nguyên các đặc tính dẻo và dai của nó.

Màu nhuộm phải thấm và trải đều trên toàn lọn bột, cả trong và ngoài. Cố gắng chỉ nên "sản xuất" vừa đủ để dùng trong một buổi câu mà thôi. Mồi câu còn dư sau buổi câu, nên liệng xuống hồ, thết tiệc cho bọn cá. Chúng sẽ nhớ đến hương vị ấy, và sẽ sẵn sàng tiếp đón bạn ở buổi câu sau.


6- Dùng một ống tiêm bằngnhựa có kích cỡ lớn, rất tiện dụng để dự trữ và bơm dán mồi câu vào lưỡi. Những lọn mồi được ép vào ống tiêm bằng một cái thìa thật nhỏ, và ép cứng bằng tay bơm của ống tiêm.

Mỗi ống tiêm bạn chỉ cần bơm khoảng 2/3 ống thì vừa. Nếu dùng nhiều loại mồi có nhiều hương vị hay công thức pha trộn khác nhau, nên chuẩn bị nhiều ống tiêm đựng mồi, và đừng quên ghi tên của từng loại mồi vào thân của ống tiêm, bằng viết phớt, dùng để ghi chữ trên CD (hàng bán linh kiện máy tính hay siêu thị)


Khi sử dụng, bạn chỉ cần bơm nhẹ, mồi câu sẽ phụt ra thành lọn. Hãy bơm cho vừa đủ số lượng cần thiết để phết vào lưỡi câu. Lưu ý : bạn không cần phải vê mồi câu bằng ngón tay, để tạo thành viên.

Mẹo vặt : bơm sao cho mồi câu chỉ vừa nhô ra ngoài mũi ống tiêm khoảng 0,5 cm. Dùng dưỡi câu phết vào mồi và vét sạch đầu mũi ống tiêm. Nếu thời tiết khá nóng bức, bạn có thể bọc ống tiêm đựng mồi vào trong 1 khăn lau tay/mặt dầy, thấm nước lạnh (khăn dịch vụ), tất cả để trong 1 cái túi nylon. Sau khi câu, xả bỏ mồi còn thừa trong ống tiêm, kế tiếp bơm nước vào để xả sạch... Trong trường hợp mồi đóng cứng ống tiêm, khó bơm ra bỏ, đừng gấp, về đến nhà bạn cho ống tiêm vào nước mà ngâm vài giờ, bột sẽ mềm và rã rời ra hết.Cảm ơn Bác vì bài viết hữu ích này
Trả lời với trích dẫn
Đã Có 4 Cái Lời Cảm Ơn Được Gửi Tới cauca19 về bài viết có ý nghĩa này.
cauca17 (01-07-2011), Cá bống kho tộ (01-07-2011), colenao123 (21-07-2011), tuandungvna (01-07-2011)
  #3  
Cũ 01-07-2011, 04:27 PM
Avatar của Ca Chep No Kill
Ca Chep No Kill Ca Chep No Kill đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Dec 2010
Bài gửi: 208
Thành Viên Thứ: 209
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 552
Được Cảm Ơn 1,099 Lần Trên 211 Bài Gửi
Mặc định

Bác Long cho nhà em ké bổ xung thêm trong bài viết của bác nhé

Những mồi câu chép bằng hạt để pha chế làm mồi
Bánh mì Pháp có tiếng , ăn ko hết để khô mang ra hồ thả xuống cho vịt ăn ,những mảnh vụn rơi tan trong nước đàn cá cũng thành thói quen kiếm ăn ,bánh mì khi thấm nước vô rất dẻo nên những cần thủ câu đài rất ưa thích để pha trộn thêm với bột câu bán sẵn trên thị trường để cho đỡ hao khi bả mồi ra ,thường khi họ cầm khúc bánh mì khô ra ngâm vô nước khoảng mươi phút khi bánh mì nở ra họ đảo trộn với mồi bột để đấy 15 phút cho bột nở ra sau đó họ mới bả mồi để câu ,nhà em thì tích trữ bánh mì ăn không hết đôi khi ko có lại tiệm bán bánh mì đầu ngõ nơi quen biết hỏi xin bánh mì khô về cầm búa ra dã , cầm đồ xàng cát ra xàng bánh mì cho mịn như bộtMồi bột câu bên đó cũng mắc giá từ 8-12 euro/gói/kg nhưng rất là chất lượng thơm phức
nếu lấy nguyên gói ra trộn làm mồi bả chịu ko nổi hao quá

nguyên liệu những mồi này họ chộn và nghiền nát những hạt ra "ko mịn cho lắm" ....cho thêm chút hương vị ,thơm ngọt tanh , tùy theo loài cá để câuNgồi khoảng chừng một tiếng dã và xàng ra cũng được 2 xô 10 kg =20kg ,cứ theo công thức của các bác thợ xây cho lành ba một cho chắc cú (ko gian) ngày nay cũng có vài thương hiệu chộn lẫn cát vô để bán thế mới độc " có ai đi nếm mồi bao giờ chỉ có ngửi thôi" khi khám phá ra rồi .....các bác hãy để ý nhésau khi pha trộn hỗn hợp ,nhà em làm một xô nhỏ trộn với bắp hộp Ủ cho thấm "ngấm lâu thơm dai" ngày mai đi đánh "ko trộn thêm đất" ,bảo đảm cá chê không cắn câu nhưng ăn vô không độc hại hihihiCách trộn nhiều người chưa quen hay bỏ bột vô trước rồi đổ nước vô sau khi trộn lên mồi nhão, khô ,không đều.....
Hãy đổ nước vô trước tùy lượng ít hay nhiều bốc từng nắm bột rải vô cho đều để bột hòa lẫn với nước đến khi bột vừa nằm bằng mặt nước hay hơn một chút dùng bao tay như XẾP đảo trộn lên cho đều rồi nắm bằng quả chanh bả mồi ra câu

Chúc các bác câu được nhiều cá

Thân
Trả lời với trích dẫn
Đã Có 4 Cái Lời Cảm Ơn Được Gửi Tới Ca Chep No Kill về bài viết có ý nghĩa này.
cauca19 (01-07-2011), Cá bống kho tộ (02-07-2011), colenao123 (21-07-2011), tuandungvna (05-07-2011)
  #4  
Cũ 19-07-2011, 04:27 PM
thaxom thaxom đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Jul 2011
Bài gửi: 4
Thành Viên Thứ: 523
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 0
Được Cảm Ơn 12 Lần Trên 3 Bài Gửi
Mặc định bài học tốt cho tôi

Tôi rất thích bài viết của Cụ vì tôi đang tập đi câu. Tôi chỉ có cần câu tay dài 4,5m và cần câu máy dài 4,5m Cần TQ)thì có câu được không. Tư vấn giúp nhé, tôi xin cảm ơn

Thắng. Đt:0903230487
Trả lời với trích dẫn
  #5  
Cũ 19-07-2011, 07:28 PM
Avatar của Ca Chep No Kill
Ca Chep No Kill Ca Chep No Kill đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Dec 2010
Bài gửi: 208
Thành Viên Thứ: 209
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 552
Được Cảm Ơn 1,099 Lần Trên 211 Bài Gửi
Mặc định

Cần nào câu cá cũng được bác ạ ,làm sao cho thuận cần ,cước ,thẻo dây không cho bị đứt , để dòng được con cá lên bờ ,ví dụ câu chép bằng cần tay bác có thể rút mấy thẻo dây thun "dây thun có thể giãn ra gấp 7 lần của đoạn dây của nó"cột trên đầu cần ,rồi cột dây trụ ,thẻo dây phao ,lưỡi câu số 8 hoạc 10 móc hạt bắp ,hay giun ... vô câu ,cần máy cũng vậy bác câu bằng phao như câu lục ,thích nhất khi nhìn phao lún khi con chép tha mồi điThân
Trả lời với trích dẫn
Đã Có 4 Cái Lời Cảm Ơn Được Gửi Tới Ca Chep No Kill về bài viết có ý nghĩa này.
cauca17 (20-07-2011), Cá bống kho tộ (20-07-2011), colenao123 (21-07-2011), thanhnoitiet (20-07-2011)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Dự Báo Thời Tiết Bắc Giang
TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNG
Thời tiết Bắc Giang - Tìm với Google

Thông tin thời tiết

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

 • vàng bạc đá quý KIM QUY
 • Clb câu cá 2duckfishing
 • Clb câu cá 4so9 - TP Hồ Chí Minh
 • Clb câu cá BẮC GIANG
 • Clb câu cá CHƯƠNG MỸ
 • Clb câu cá CỐ ĐÔ HOA LƯ
 • Clb câu cá CỦ LẠC
 • Clb câu cá ĐÀM VẠC
 • Clb câu cá Đông Đô
 • Clb câu cá ĐỒNG NHÂN
 • Clb câu cá DĨNH KẾ
 • Clb câu cá HÀ NAM
 • Clb câu cá HÀ NỘI
 • Clb câu cá Hà Thành
 • Clb câu cá HẢI DƯƠNG
 • Clb câu cá HỒ TÂY
 • Clb câu cá MÓNG CÁI
 • Clb câu cá NAM AN KHÁNH
 • Clb câu cá LONG BIÊN
 • Clb câu cá Phố Hiến
 • CLB hồ câu PHƯỢNG HOÀNG
 • Clb câu cá PHỦ LẠNG THƯƠNG
 • Clb câu cá Quảng Bình
 • Clb câu cá Sông Hồng
 • Clb câu cá Thành Nam
 • Clb câu cá THỂ THAO
 • Clb câu cá XỨ LẠNG
 • Hội quán bạn câu HCM
 • đồ câu HOÀNG THẢO
 • đồ câu BẢY ĐEN
 • đồ câu QUỲNH CHI
 • đồ câu KHÁNH - PHỦ LÝ