Trang Chủ Tin nhanh Thảo luận Phóng sự bút ký Kinh nghiệm săn thủy quái Kỷ lục câu Video Kỹ thuật câu
  #1  
Cũ 27-01-2010, 05:06 PM
quynhtrang19 quynhtrang19 đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gửi: 29
Thành Viên Thứ: 3
Số Lần Nhấn Cảm Ơn Là: 0
Được Cảm Ơn 76 Lần Trên 22 Bài Gửi
Mặc định Nhật ký chìm tàu số 1

Một hôm tôi nhận được điện thoại của A Nghĩa báo:


Có thông tin “Hồ câu Yên Thắng hay lắm, nhiều trắm đen” Hồ nằm ở Ninh Bình, thị trấn Tam Điệp rẽ trái vào khoảng 2 đến 3km. Chúng tôi hẹn nhau 4h sáng ngày mai có mặt ở 15 Hàng Bông và lên đường. Lúc đó là gần 5h chiều, chúng tôi phân công nhau mỗi người một việc, tôi chuẩn bị thính và tất nhiên cả đồ câu cá nhân nữa.

Để chuông điện thoại báo thức đúng 4h sáng tôi có mặt, lực lượng đi gồm a Nghĩa, a Thiệu, a Trà và tôi, tất cả là 4 người.

Chúng tôi lên đường, đường phố Hà Nội lác đác có xe chạy, chủ yếu là các xe máy, ô tô chở rau quả, thực phẩm các loại cho các chợ trong nội thành. Hàng chất cao sau xe máy như núi, chồng lái xe vợ ngồi tụt phía trước sau tay lái chạy vèo vèo trông thật là nguy hiểm. Có xe chất kín hàng xung quanh cả trước, sau lủng lẳng gần sát đất, người phụ nữ ngồi ngất ngưởng trên đống hàng, chân dạng 2 bên, xe phóng nhanh vượt ẩu, tai nạn luôn luôn rình rập. Cuộc sống mưu sinh con người tìm đủ mọi cách để kiếm sống.
Xe chúng tôi vào đường Pháp Vân - cầu Giẽ, mưa to mù trời, a Trà lái xe căng mắt nhìn đường và tránh các vũng nước trên đường cao tốc. Xe đến cầu Giẽ trời cũng gần tạnh mưa, xe lưu thông trên đường đã nhiều, trời lúc này vẫn còn tối, đằng Đông vẫn mờ mờ sáng. Xe chúng tôi chạy qua Đồng Văn, Phủ Lý đến Ninh Bình, trời vừa rạng sáng. 6h xe chúng tôi đến thị trấn Tam Điệp, sau khi vào một quán phở vào loại nổi tiếng của thị trấn ăn sáng, chúng tôi lên xe lòng vòng hỏi thăm đường vào hồ, sau khi lượn 1 vòng chúng tôi quyết định câu ở cạnh khu nhà hoang không mái, bên cạnh có sân cỏ đỗ xe bởi vì không nhanh sẽ hết chỗ ngồi để câu. Chúng tôi nhanh chóng triển khai cần tìm chỗ ngồi và thả thính, a Thiệu thong thả đến mức chậm chạp, đã không tìm được vị trí thích hợp vì gần đó có mấy cần thủ hàng xóm đã ngồi câu từ lâu. Hết chỗ, a Thiệu quyết định vào sát hàng rào, cây cối um tùm và câu đầu cần với hi vọng… “chống móm”.

Khí hậu nóng và nắng gay gắt giữa mùa hè, ai nấy đều tập trung cao độ, tư thế luôn sẵn sàng, mồ hôi chảy ròng ròng cay xè mắt, uống nước liên tục. Câu cho đến trưa, nghỉ ăn cơm mỗi người chỉ có được vài con cá con quấy nhiễu, “giật” chả bõ cho vào rỏ. Trong khi đó a Thiệu và a Trà câu đầu cần giật liên tục chép, trôi, chim, giật và gỡ cá luôn tay.

Sau khi ăn cơm và nghỉ ngơi, lúc này trời lại càng nóng 36 độ đến 37 độ, nắng xiên khoai, đây là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày. Chúng tôi lại ngồi câu đến chiều. Trời lúc này bắt có gió, khí hậu mát dần.

A Nghĩa thả thêm mồi xong đến tôi, cho mồi lên tàu hơi nhiều hơn bình thường, tôi điều khiển cho tàu ra, lúc này gió to sóng đánh vào bờ ì oạt, tàu ra đến phao, thả thính không được vì chưa chính xác. Gió to, sóng lớn tàu bị trôi xa, phao khó điều khiển, lúc này a Nghĩa điều khiển, còn trước là tôi.

Gió to mát mẻ, sảng khoái, tôi đứng trên gò đất cao ngắm con tàu lướt sóng, tôi tưởng tượng như một tuần dương hạm hiên ngang vượt trùng dương, con tàu cưỡi sóng chồm lên, hạ xuống, nước tràn qua mạn tàu tung bọt trắng xoá. Gió mỗi lúc một to, sóng càng lớn bầu trời âm u, tối sầm lại như chuẩn bị có một trận mưa lớn. Con tàu vẫn hiên ngang băng băng lướt sóng gió thật ngoạn mục, tôi thấy trong lòng lâng lâng vui sướng… Bỗng con tàu từ từ chậm lại, đuôi tàu từ từ chìm xuống, đầu tàu nổi lên sóng gió vẫn cuồn cuộn. A Nghĩa báo tín hiệu cấp cứu cho chủ hồ đang đi thuyền độc mộc tận ngoài xa. Còn tôi đang chờ khoảnh khắc hi sinh anh dũng của chiến hạm với bao nhiêu chiến công hiển hách, vinh quang nhưng không tránh khỏi số phận nghiệt ngã.

Nhưng không, con tàu không chìm hẳn, đầu tầu vẫn rập rình trên sóng nước, sự cố không thể làm mất tích một con tàu với nhiều chiến công vang dội, quả cảm như một huyền thoại về một vị anh hùng.

Tôi chợt tỉnh lại sau cơn bàng hoàng, nhanh chóng chạy về vị trí ngồi câu của mình và xác định vị trí mà chủ hồ trèo thuyền vớt thuyền lên và tôi yêu cầu thả ven ngay chỗ đó. Thế là ổ thính này vào trong và cách xa ổ thính cũ tới 10mét. Từ lúc đó cho đến 11h tối về tôi chẳng được giật một lần nào “tôi lại móm”.

Chúng tôi thu cần trước, kéo túi cá của a Thiệu và a Trà, hai túi cá đầy ước chừng 40kg cá sắp xếp chuẩn bị cho lên xe. Lúc này đã 21h a Nghĩa đang ngồi câu tiếp với hi vọng phút thứ 89 gặp… “Nan”, còn ba chúng tôi đang mỗi người một chân một tay thu dọn. Bỗng tôi nghe một tiếng “vút”… cùng với tiếng “vút” đanh gọn xé tan bầu trời đêm yên tĩnh của xóm làng cùng đơn vị bộ đội đóng gần đó, làm giật mình cả những cần thủ bên cạnh. A Nghĩa hô to “chạm rồi” … chắc chắn là “hàng” đấy… (Theo kinh nghiệm của A thì cá Trắm đen khi dính lưỡi lục bao giờ cũng chạy một mạch thẳng và đè nặng đầu cần – không nhanh bằng Mè Tầu) ba chúng tôi chạy lao ra nhanh chóng mỗi người chia nhau một vị trí đứng trên bờ soi đèn không cho cá vào bờ và chạy vào bụi rậm. A Nghĩa nói cá trắm đen luôn chạy về phía ổ của nó. Sau một hồi chạy ra giữa hồ nó đột ngột quay 180 độ phi nước đại về phí bụi rậm bên phải, chỗ này toàn cây đổ và rất nhiều gai góc. Ba người chúng tôi cùng soi đèn, ném đá không cho cá bơi vào, bắt con cá phải chạy ra, đây cũng là kinh nghiệm của câu lạc bộ chúng tôi có ai đó “đụng hàng”... Lúc này rất nhiều người kéo đến xem và bình luận ồn ào, cả các cần thủ hàng xóm. Tiếng nói to, tiếng hô làm con cá chạy ra, chạy vào, lúc sang trái, lúc chạy sang phải với hi vọng trở về ổ sẽ được an toàn hoặc cố gắng thoát khỏi bộ lưỡi “nửa thúng nửa xoài” , mà sau nhiều năm a Nghĩa kinh nghiệm đặt thợ thửa riêng và tự tay gia công, chế lại, chau chuốt với chất lượng tốt nhất, “giá cả, công sức không thành vấn đề” của một tay nghề đã từng là thợ kim hoàn nổi tiếng, trở thành một ông chủ có tiếng ngót ngét 2 chục năm nay khi tuổi đời hãy còn trẻ ở Hà Nội. Sẽ có dịp viết kĩ về anh khi “ không thể và có thể “. A Nghĩa vẫn kiên trì khéo léo dòng cá vòng đi vòng lại, lên trước, xuống sau nhiều chục lần . Thể hiện ở phao đèn màu hồng chạy ngầm dưới mặt nước, giống như con tàu ngầm thắp đèn lúc phi nhanh, lúc lao chậm, lúc lừ đừ, ngoặt trái, ngoặt phải bất ngờ, lao lên đâm xuống, ánh đèn phao loé trên mặt nước, mất hút sâu xuống, loé lên mất hút nhiều lần. 35 đến 40 phút sau nó đành thúc thủ và nổi lên mặt nước, nó ngoan ngoãn chui vào vợt a Nghĩa và một người nữa trật vật mới lôi được nó lên bờ, cả 6 chiếc lưỡi đã ôm chọn vào miệng cá ... “dọ mõm”, danh từ chuyên môn mỗi khi con cá bị lưỡi câu xuyên vào mồm cả hàm trên, cả hàm dưới. Thế thì có “chạy vào mắt” mọi người lấy túi nilon cho cá vào, thu dọn đồ đạc lên xe. Về nhà Chúng tôi cân được 16kg (ảnh tôi chụp tại nhà a Nghĩa) mọi người vui vẻ coi như chuyện chìm tàu không ai nhắc đến nữa.

Cá của a Thiệu và a Trà câu được rất nhiều gần 50 con, mười mấy con chép từ 1 đến 3kg và các loại cá khác…riêng Tôi tự nhiên thấy buồn buồn như có lỗi tự nhủ “Hôm nay mình không may mắn” nghĩ mãi không biết lúc đi mình bước chân “Trái” hay chân “Phải” ra khỏi nhà... lần sau trước khi đi câu mình sẽ làm lễ xem sao!?...(Một câu chuyện kỳ thú và có thật về việc làm lễ để câu cá Trắm đen mà tôi đã được nghe a Nghĩa kể, sẽ được đưa lên trang web trong một thời gian gần đây).
Trả lời với trích dẫn
Đã Có 2 Cái Lời Cảm Ơn Được Gửi Tới quynhtrang19 về bài viết có ý nghĩa này.
locbnt36 (09-10-2013), voly76 (24-10-2011)
Trả lời
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Dự Báo Thời Tiết Bắc Giang
TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNG
Thời tiết Bắc Giang - Tìm với Google

Thông tin thời tiết

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

 • vàng bạc đá quý KIM QUY
 • Clb câu cá 2duckfishing
 • Clb câu cá 4so9 - TP Hồ Chí Minh
 • Clb câu cá BẮC GIANG
 • Clb câu cá CHƯƠNG MỸ
 • Clb câu cá CỐ ĐÔ HOA LƯ
 • Clb câu cá CỦ LẠC
 • Clb câu cá ĐÀM VẠC
 • Clb câu cá Đông Đô
 • Clb câu cá ĐỒNG NHÂN
 • Clb câu cá DĨNH KẾ
 • Clb câu cá HÀ NAM
 • Clb câu cá HÀ NỘI
 • Clb câu cá Hà Thành
 • Clb câu cá HẢI DƯƠNG
 • Clb câu cá HỒ TÂY
 • Clb câu cá MÓNG CÁI
 • Clb câu cá NAM AN KHÁNH
 • Clb câu cá LONG BIÊN
 • Clb câu cá Phố Hiến
 • CLB hồ câu PHƯỢNG HOÀNG
 • Clb câu cá PHỦ LẠNG THƯƠNG
 • Clb câu cá Quảng Bình
 • Clb câu cá Sông Hồng
 • Clb câu cá Thành Nam
 • Clb câu cá THỂ THAO
 • Clb câu cá XỨ LẠNG
 • Hội quán bạn câu HCM
 • đồ câu HOÀNG THẢO
 • đồ câu BẢY ĐEN
 • đồ câu QUỲNH CHI
 • đồ câu KHÁNH - PHỦ LÝ